Màn hình LED là gì?

18-11-2017

 Ngày nay, chúng ta thường  thấy những sân khấu hoành tráng trong các game show, chương trình ca nhạc, nhà hàng tiệc cưới  lộng lẫy hay thậm chí là biển giao thông  chỉ đường thông minh, những chiếc cầu được trang trí lung linh sắc màu, hay ngay cả ánh sáng trong nhà bạn ...Tất cả đều dùng công nghệ LED( DIODE phát sáng). Bài viết này chúng tôi giới thiệu một ứng dụng tuyệt vời của công nghệ LED - Màn Hình LED

Vậy Màn hình LED là gì?

Một màn hình hiển thị LED, hoặc màn hình hiển thị tự phát ra ánh sáng mà không cần ánh sáng nền (khác với TV LCD, TV "LED"), là một màn hình phẳng sử dụng điốt phát sáng với 3 màu cơ bản RGB để hiển thị hình ảnh, video . Một bảng (module) hiển thị LED có thể là một màn hình nhỏ hoặc một phần của một màn hình lớn hơn (xem hình bên dưới).                                             

MODULE LED     

Điốt LED được sử dụng để tạo nên một màn hình LED. dòng màn hình này cũng được sử dụng trong các biển quảng cáo và bảng hiệu. Một bảng (module) điều khiển LED cơ bản bao gồm một vài trăm đèn LED, trong khi màn hình LED bao gồm nhiều bảng LED ghép lại số lượng LED là rất lớn tùy theo yêu cầu. LED được sử dụng để tạo nên màn hình hiển thị cung cấp một số lợi thế so với các nguồn phát sáng khác. Một diode phát ra ánh sáng được tạo thành từ một con chip bán dẫn được bao quanh bởi một vỏ nhựa trong suốt có phủ lớp chống oxi hóa. Vỏ nhựa cho phép ánh sáng đi qua nó. Sự phát ra các màu khác nhau bao gồm ánh sáng cực tím và hồng ngoại phụ thuộc vào vật liệu bán dẫn được sử dụng trong diode. Nói tóm lại cho dễ hình dung màn hình này chính là một màn hình dùng để hiển thị hình ảnh và video dùng công nghệ bán dẫn (điot phát quang), có kích thước đa dạng từ nhỏ đến rất lớn hàng nghìn mét, nhưng độ phân giải hình ảnh thấp hơn tivi cùng kích thước.

Xem thêm dòng màn hình led khác.

Màn Hình led P2.5

                                                                    Hình minh họa màn hình led 

Các loại màn hình LED

Có hai loại màn hình LED:  Loại sử dụng LED rời rạc (DIP) và loại sử dụng LED “dán” bề mặt (SMD). Trước đây hầu hết các màn hình ngoài trời và một số màn hình trong nhà được làm LED rời rạc, còn được gọi là LED gắn kết riêng lẻ. Một cụm 3 LED gồm màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương được điều khiển cùng nhau để tạo ra một điểm ảnh đầy đủ màu sắc. Các điểm ảnh này được chia đều nhau và được đo từ tâm điểm ảnh này đến tâm điểm ảnh liền kề (còn gọi là pitch) để có độ phân giải pixel tuyệt đối. Pitch càng lớn thì độ phân giải càng thấp và ngược lại, tuy nhiên nếu loại màn hình này để trang trí hoặc khoảng cánh nhìn từ rất xa hàng trăm mét Pitch lớn cũng có lợi thế của nó. Ví dụ Việt Tin Display chúng tôi thi công dự án màn hình led cho Long Beach Center Phú Quốc lên tới hơn 2000m2, pitch 600mm nhìn rất đẹp và cuốn hút.

                                        

Hầu hết các dòng màn hình trong nhà trên thị trường được làm bằng công nghệ SMD - một xu hướng đang mở rộng ra ngoài trời. Một điểm ảnh SMD bao gồm các điốt màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương gắn trên một chipset, sau đó gắn trên bảng mạch điều khiển. Các điốt riêng lẻ nhỏ hơn đầu kim và được đặt gần nhau. Sự khác biệt là khoảng cách nhìn tối đa giảm 25% so với màn hình diode rời với độ phân giải tương tự.

Sử dụng trong nhà thường đòi hỏi một màn hình dựa trên công nghệ SMD và có độ sáng tối thiểu là 600 candelas trên mỗi mét vuông (cd / m², đôi khi gọi là nits). Điều này thường sẽ đáp ứng cho các ứng dụng như quán café, phòng chiếu phim, nhưng trong điều kiện độ sáng cao, có thể cần độ sáng cao hơn để có thể nhìn thấy sắc nét như trình diễn thời trang, sân khấu ca nhạc. 

màn hình led p3

                                                                          Màn Hình LED trong nhà

 Để sử dụng ngoài trời, trong hầu hết các trường hợp, ít nhất phải có 2000 cd / m², trong khi các loại độ sáng cao hơn lên đến 5.000 cd / m² thì tốt hơn so với ánh sáng mặt trời trực tiếp trên màn hình

màn hình led ngoài trời

                                                                          Màn hình Led ngoài trời

Độ phân giải màn hình LED và khoảng cách xem tối ưu:

Màn hình LED P1.9  (Pixel Picth 1.9mm)

1.9 x 2.5 = 5m

Màn hình LED P2 (Pixel Pith 2mm)

2 x 2.5 = 5m

Màn hình LED P2.5 ( Pixel Picth 2.5mm)

2.5 x 2.5 = 6,5m

Màn hình LED P3 ( Pixel Picth 3mm)

3 x 2.5 = 7.5m

Màn hình LED P4 ( Pixel Picth 4mm)

4 x 2.5 = 10m

Màn hình LED P5 ( Pixel Picth 5mm)

5 x 2.5 = 12.5m

 Bài viết này chúng tôi trình bày khái quát về dòng màn hình này bạn có thể tìm đọc những bài viết chi tiết về "màn hình led trong nhà", "màn hình LED ngoài trời" của chúng tôi trên website : www.display.vn  hoặc liên hệ trực tiếp, với gần 10 năm kinh nghiệm chúng tôi tự tin có thể giải đáp mọi thắc mắc và làm hài lòng quý khách. Trân trọng.

Công Ty TNHH Công Nghệ Việt Tin

47/90 Bùi Đình Túy, P24, Bình Thạnh, HCM

website: www.display.vn / www.congngheled.com  

Email: info@display.vn / Điện thoại: 02862747222 - 028 62948288

 

 

Tin tức liên quan

Màn hình LED là gì? | Display

Pack up